Nguyên tắc hoạt động của bếp từ Fagor

2
226
nguyen-tac-hoat-dong-cua-bep-tu
Nguyên tắc hoạt động của bếp từ

Bếp từ hay còn gọi là bếp cảm ứng từ đang là vấn đề được rất nhiều gia đình quan tâm. Nguyên tắc hoạt động của bếp từ như thế nào, nó có nhưng ưu nhược điểm gì sau đây fagor.net.vn chúng tôi xin được chia sẻ với quý khách hàng về cách thức hoạt động của bếp từ Fagor.

Bếp từ Fagor (bếp cảm ứng từ Fagor) được chế tạo dựa trên nguyên lý từ trường trong cuộn dây và dòng điện Foucault. Người ta đặt cuộn dây dẫn điện dưới một tấm vật liệu cách điện, cách nhiệt, thường được làm bằng sứ  hoặc bằng thủy tinh vì nó có thêm tính thẩm mỹ. Khi cho dòng điện chạy qua cuộn dây sẽ tạo ngay tức thời từ trường trong khoảng cách vài milimet trên bề mặt bếp. Đáy nồi mà bạn sử dụng đã được phủ một lớp bằng kim loại (sắt nhiễm từ) nằm trong từ trường này sẽ sinh ra dòng điện Foucault và nóng lên, nhờ đó nấu chín thức ăn.

nguyen-tac-hoat-dong-cua-bep-tu
Nguyên tắc hoạt động của bếp từ

Nguyên tắc làm nóng bằng cảm ứng từ là một hiện tượng tự nhiên được phát hiện trong thế kỷ 19 bởi một số nhà vật lý, một trong số đó là Len Foucault. Từ trường không tạo ra khi không có dòng điện đi qua và nó chỉ sinh ra khi nồi được đặt trên bên, với điều kiện là nồi  làm bằng vật liệu kim loại đặc và có thể nhiễm từ.

Để bếp từ Fagor đạt được hiệu quả cao nhất nấu nướng nhanh nhất thì gia đình bạn phải sử dụng dụng cụ nấu phù hợp. Các loại  xoong nồi sử dụng cho bếp từ có đáy hút nam châm hoặc những loại nồi có ghi “induction” thì sẽ tương thích với các loại bếp cảm ứng từ. Fagor khuyên bạn chọn những dụng cụ nấu có đế dày và phẳng để tiếp xúc hoàn toàn với mặt bếp. Còn lại tất cả các loại nồi nấu bằng nhôm, đất sét hoặc bất kỳ vật liệu không có từ tính đều không thích hợp với bếp cảm ứng từ và sẽ không tạo ra từ trường và nhiệt lượng.

Ưu điểm của bếp từ Fagor:

Do phương thức truyền nhiệt trực tiếp, không qua trung gian, giúp hiệu quả nấu nướng của bếp từ Fagor đạt tới 99% và giảm thiểu tối đa năng lượng tiệu thụ và thời gian. Ngoài ra, bếp từ Fagor đã trở thành loại bếp có tốc độ nấu nhanh hàng đầu trên thị trường, bạn chỉ mất 4 phút 30’ khi đun sôi 2 lít nước từ 200C, trong khi bếp gas là  7 phút 15’ và bếp điện là 9 phút 47’. Vì thế, khi đặt xoong nồi lên mặt bếp bạn nên lưu ý trong nồi đã phải có thực phẩm cần nấu để tránh cho nồi quá nóng dẫn đến hư hỏng nồi.  Nếu đáy xoong nồi của bạn quá nhỏ, hoặc bạn  nhỡ tay để dao, dĩa, thìa…lên bếp, đèn hiển thị mức công suất nấu sẽ sáng nhấp nháy và bếp nấu sẽ không hoạt động cho dù xoong nồi của bạn tương thích với bếp cảm ứng từ.

2 COMMENTS

Comments are closed.